Ozone là một dạng thù hình của ôxy, trong phân tử ôzôn có 3 nguyên tử ôxy (O3). Bình thường ôzôn là chất khí không màu, có mùi xốc. Trong tự nhiên ôzôn được tạo ra do các phản ứng quang hóa của oxy,oxit nitơ, đặc biệt ôzôn được tạo ra mạnh tại các tầng cao (bình lưu) của khí quyển, nơi mà cường độ các tia ánh sáng cứng (cực tím, tia X, v.v...) rất lớn. Do có khả năng hấp thụ rất mạnh các tia cực tím mà lớp ôzon trên tầng bình lưu của khí quyển chính là cái ô (dù) vĩ đại của tự nhiên bảo vệ cuộc sống muôn loài trên Trái đất.
Trong công nghiệp, người ta tạo ôzôn bằng cách phóng điện trong ôxy hoặc trong không khí. Trong cả hai trường hợp, chúng ta thấy oxy có thể chuyển hóa thành ôzôn trong những quá trình đặc biệt cần năng lượng cao. Đến lượt mình ôzôn lại có thể phân huỷ thành ôxy. Hiện nay người ta đã biết ứng dụng ôzôn trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Do ôzôn là tác nhân ôxy hóa mạnh nên có thể dùng ôzôn để làm chất ôxy hóa, khử trùng bệnh viện, tác nhân khử trùng trong xử lý nước thải, bảo quản hoa quả tươi (nước ôzôn).
Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của ôzôn hiện nay là khử trùng nước uống. Khử trùng nước uống bằng ôzôn có ưu điểm hơn hẳn so với khử trùng bằng clo (Cl2) vì dùng ôzôn sẽ không lo tồn tại trong nước các sản phẩm cloramin, là chất được cho là có khả năng gây ung thư. Ngưỡng cho phép của ôzôn trong khí thở là 0,2 mg/m3 (hay<0,1ppm).
- KHỬ ĐỘC RAU QUẢ: máy khử độc rau quả ozon đã được kiểm nghiệm với hai loại hoá chất bảo quản thực vật thông dụng và cho kết quả hoàn toàn an toàn. Trong thực phẩm, các hợp chất này tồn tại ở thể rắn. Cho nên cần phải oxy hoá bằng ozon trong môi trường nước, các hoá chất này sẽ tan ra. Và công đoạn cuối cùng là tráng lại bằng nước sạch.
- TRONG KHỬ MÙI PHÒNG: Có tính khử mùi, khuẩn mạnh mẽ và khá an toàn. Máy ozon được dùng rộng rãi trong việc làm sạch nước và không khí. Với ngưỡng cho phép 0,2 mg/m3. Công suất máy tạo ozon 4 - 500 mg/h. Diện tích phòng 20 m2, cao 3m (như vậy thể tích phòng là 60 m3).
Lưu ý:
- Trong trường hợp phòng kín hoàn toàn (phòng thí nghiệm), đang có người ở: thời gian cho phép trong mỗi lẫn bật khoảng 2 phút.
- Trong trường hợp khử mùi hôi quá nặng, thời gian bật sẽ kéo dài hơn nhiều và không có người.
Một ứng dụng tốt và hiệu quả trong việc làm trong lành không khí là: Sục khí ozon vào một bình nước trong phòng từ 5 - 10 phút. Ozon sẽ được ngậm trong nước và phóng thích dẫn vào không khí. Nước dùng cho ăn uống và sinh hoạt, chế biến thực phẩm cần đảm bảo về mặt tiêu chuẩn hóa lý lẫn vi sinh, đặc biệt trong mùa dịch tiêu chảy cấp nguy hiểm như hiện nay, việc an toàn vệ sinh thực phẩm phải được đặt lên hàng đầu. Tuy nhiên do các điều kiện khác nhau, nguồn nước của chúng ta sử dụng cho các mục đích trên luôn chưa đạt tiêu chuẩn.
Hiện nay chúng ta thường dùng hóa chất như Chlorine, KMnO4, đèn cực tím... để tiệt trùng. Tuy nhiên do ngày càng có nhiều loại vi khuẩn mới phát triển, các vật liệu khử trùng trên bị hạn chế tác dụng nhiều, mặt khác việc định lượng cũng rất khó khăn. Hiện nay trên thị trường đã có công nghệ Ozone trong khử trùng nước tỏ ra có hiệu quả cao.
Ozone là một loại khí được tạo ra từ khí Oxy tự nhiên (O3). Đặc điểm hóa học của nó là có tính oxy hóa mạnh và tác dụng nhanh, cho nên Ozone là loại khí có khả năng tiêu diệt triệt để vi khuẩn và vi rút. Mặt khác nó còn phân hủy được những hợp chất độc hại trong nguồn nước, thực phẩm như hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu, tiêu diệt nhanh vi khuẩn lên men giúp cho thời gian bảo quản thực phẩm tươi sống kéo dài gấp nhiều lần so với các cách bảo quản thông thường.
Trên thế giới, các bác sỹ đã sử dụng Ozone trong việc chữa trị các ổ nhiễm trùng, đặc biệt là tại răng miệng. Việt Nam đã thành công trong việc khử trùng nước uống đóng chai, bảo quản trái cây lâu ngày, rửa rau quả, diệt vi sinh ký sinh và tách hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trong rau quả… Ngoài ra Ozone còn được áp dụng trong khử trùng không khí trong phòng như các phòng tại bệnh viện, khu chế biến thủy sản, thực phẩm…
Như vậy, việc khử trùng trong chế biến thực phẩm nói chung, nguồn nước uống nói riêng, chọn khí Ozone là điều nên bàn tới vì tính hiệu quả và kinh tế cao. Tuy nhiên cũng giống như mọi thiết bị khác, nếu nhập ngoại giá thành máy khử độc rau quả tạo Ozone sẽ rất cao, tại Việt Nam, các nhà nghiên cứu đã chế tạo thành công máy tạo Ozone với toàn bộ nguyên vật liệu trong nước, giá giảm từ 8 – 10 lần so với máy cùng loại nhập ngoại.
Nguồn:
http://promart.com.vn/a146/tac-dung-cua-ozone-trong-may-khu-doc-rau-qua